Kinh nghiệm mang thai

Mẹ bầu nào cũng nên đếm cử động thai nhi 3 lần/ngày, vì sao?

Khi mang thai đến tháng thứ 4, thai phụ nên tập thói quen đếm cử động thai thường xuyên để theo dõi sức khỏe thai nhi. Tốt nhất, nên kiểm tra 3 lần/ngày.

Đếm cử động thai có thể giúp thai phụ biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi. Cử động thai hay gọi là thai máy, là khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay chân hay toàn thân thai nhi có cử động mà người mẹ cảm nhận được.

Đây là phương pháp không tốn kém, rất hiệu quả để theo dõi thai nhi trong bụng mẹ. Người mẹ là người theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi rõ nhất thông qua việc đếm cử động thai.

 

Mẹ bầu cần học cách đếm cử động động thải để biết sức khỏe của con (Ảnh minh hoạ).

Tại sao cần theo dõi cử động thai nhi?

Cử động thai là biểu hiện tình trạng sức khỏe của thai nhi. Khi số lần thai máy giảm thì đó là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe kém của thai nhi. Khi thai nhi không máy hay máy yếu có thể thai suy hay thai đã chết.

Cách đếm cử động thai?

Thai phụ có thể cảm nhận được thai máy vào tuần 20 của thai kỳ, nhưng không đều đặn và rõ nhất vào tuần thứ 26-32.

Bà mẹ phải rất chú ý, nhạy cảm để nhận biết thai máy. Đó là những cử động như những tiếng gõ nhịp vào thành bụng lệch hay méo một bên. Nhưng không phải dễ dàng nhận biết được điều này. Chính vì thế các bà mẹ phải học cách để nhận biết, đếm và theo dõi cử động thai hàng ngày.

Có nhiều cách đếm cử động thai, nhưng sau đây là cách đếm đơn giản nhất mà hầu như tất cả các thai phụ đều có thể làm được:

Thai phụ nằm ngửa (nếu thấy khó thở thì có thể nghiêng trái), tay để lên bụng và đếm cử động thai trong 1 giờ. Thường nên đếm cử động thai sau bữa ăn và đếm 3 lần trong ngày (sáng, trưa, chiều), nếu bận thì ít nhất là 1 lần trong ngày.

 

 

Khi phát hiện thai không cử động thường xuyên, mẹ bầu nên đi khám ngay để đề phòng tình huống xấu xảy ra. (Ảnh minh họa)

Cách đánh giá thai nhi?

“Thai khỏe” nếu như có 4 cử động trong một giờ. Nếu trong 1 giờ thai máy chỉ có 3 hoặc ít hơn 3 lần thì nên đếm lại thêm 1 giờ để chắc chắn hơn. Vì trong thời gian bạn đếm có thể thai nhi đang ngủ. Lúc đếm bạn nên chọn nơi yên tĩnh, không suy nghĩ, lo lắng để việc đếm được chính xác.

Nếu trong 1 giờ đếm thêm mà thai máy chỉ 3 lần hoặc ít hơn 3 lần thì có thể thai nhi yếu. Lúc này, thai phụ cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Sau khi thai không cử động khoảng 12-72 giờ thì tim thai sẽ ngưng, nên các thai phụ phải đặc biệt để ý đếm cử động thai nhi mỗi ngày (3 lần/ngày).

Phương pháp này khá đơn giản và có ích trong việc theo dõi tình trạng của thai nhi, giúp các mẹ tiện lợi trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất thai phụ nên đi khám thai tại cơ sở y tế theo lịch của bác sĩ để giúp cả mẹ và bé có thể trạng tốt nhất.

Loading...
0 0 vote
Article Rating
Tags : Đếm cử động thai
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Loading…